Vòng cấm địa bóng đá là gì? Những vi phạm và hình phạt tại vòng cấm địa như thế nào? Tất cả sẽ được jbson41.com giải đáp chi tiết qua nội dung bài viết dưới đây.

I. Vòng cấm địa bóng đá là gì?

vong-cam-dia-bong-da-la-gi-2
Vòng cấm địa bóng đá được vẽ hai hình chữ nhật trước khu vực cầu môn

Vòng cấm địa bóng đá là khu vực được vẽ hai hình chữ nhật trước khu vực cầu môn. Khu vực có đường kẻ ngang song song với đường biên ngang, có chiều cao là 40.3m và khoảng cách đường biên ngang là 16m50.

Tại vòng cấm địa bóng đá, nếu trường hợp cầu thủ đối phương bị phạm lỗi hay trường hợp cố tình chơi bóng bằng tay thì sẽ bị trọng tài thổi phạt đền. Trường hợp này khá nguy hiểm và có tỉ lệ ghi bàn thắng cao vì đây là quả đá phạt cách khung thành 11m.

Trong luật bóng đá, khi một tình huống xảy ra trong vòng cấm, trọng tài sẽ đặc biệt chú ý và đưa ra quyết định quan trọng xem tình huống đó có phải là phạm lỗi hay không. Để biết những lỗi cụ thể trong khu vực cấm và cách xử lý, hãy theo dõi phần tiếp theo.

II. Những vi phạm và hình phạt tại vòng cấm địa bóng đá

Những vi phạm và hình phạt tại vòng cấm địa là những quy định được thiết lập để bảo vệ khu vực quan trọng này trước các hành vi không thể chấp nhận được của cầu thủ hoặc thành viên trong đội bóng. Vòng cấm địa bóng đá là một khu vực quan trọng trong sân thi đấu, nằm gần khung thành và có vai trò chính yếu trong việc ngăn chặn đối thủ ghi bàn. Dưới đây là một số vi phạm và hình phạt phổ biến tại vòng cấm địa:

1. Tạo lỗi với đối thủ trong vòng cấm địa

Khi một cầu thủ phạm lỗi như đẩy, kéo hoặc phạm lỗi khác với cầu thủ đối phương tại vòng cấm địa, đội đối thủ sẽ được hưởng quả phạt đền. Penalty chính là tình huống một đối thủ đá phạt trực tiếp từ vị trí cố định chỉ cách khung thành 11m.

2. Cản trở thủ thành đối phương

vong-cam-dia-bong-da-la-gi-1
Cần thủ cản trở thủ thành đối phương

Các cầu thủ phòng ngự không được can thiệp, cản trở hoặc cản trở thành thành viên đối phương một cách không chính đáng khi họ đang cố gắng bám bóng hoặc di chuyển bóng trong vòng cấm địa. Nếu vi phạm, đối thủ sẽ được hưởng quả penalty.

3. Lỗi việt vị trong vòng cấm địa

Cầu thủ không được phép chơi bóng bằng tay hoặc cánh tay trong vòng cấm địa của mình. Nếu thủ môn là người bóng bằng tay mà không tuân thủ các quy định liên quan, đội đối thủ sẽ được hưởng quả phạt penalty.

4. Phạm lỗi với thủ môn trong vòng cấm

Nếu một cầu thủ tấn công phạm lỗi với thủ môn trong vòng cấm và được coi là nguy hiểm hoặc không an toàn, đối phương sẽ được hưởng một quả phạt đền. Hình phạt phổ biến nhất là một quả phạt đền trong vòng cấm. Các quả phạt đền là cơ hội tuyệt vời để ghi bàn vì các cầu thủ đang chơi ở cự ly gần và chỉ có thủ môn và một số cầu thủ mới có thể giữ nguyên vị trí. Trước khi đấu thủ phát bóng, đối phương không được vào trong phạm vi 5,5m tính từ chấm phạt đền, chỉ được vào sau khi phát bóng.

III. Những luật cơ bản tại vòng cấm địa bóng đá

1. Việt vị 

Việt vị là lỗi phổ biến nhất trong các môn thể thao sân cỏ. Khi tấn công cầu môn đối phương, bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể của cầu thủ ở gần cầu môn đối phương hơn hậu vệ cuối cùng hoặc phía trước quả bóng. Tuy nhiên, ngoại trừ thủ môn, sẽ không có lỗi việt vị nếu cầu thủ đứng ở vị trí trên nhưng không tham gia tấn công.

2. Ném biên

Nếu bóng đi ra ngoài biên, bóng sẽ thuộc về đội nào sẽ được quyết định dựa vào chân nơi bóng cuối cùng lăn ra? Việc ném biên hoặc đá sẽ tuân theo các quy tắc. Tuy nhiên, nếu bóng ngoài biên chạm vào cầu môn đối phương thì bàn thắng không được tính.

3. Phát bóng 

Nếu bóng đi qua vạch vôi từ chân của bên tấn công, đội phòng ngự sẽ được phát bóng. Người đá sẽ là hậu vệ và thủ môn. Và người phát bóng chỉ được chạm bóng một lần trước khi chuyền cho đồng đội, bóng sẽ được đặt trong phạm vi 16 mét 50. Nếu không, bạn sẽ phạm luật.

4. Phạt đền 

Đây là tình huống đá phạt đặc biệt và nguy hiểm nhất. Khi cầu thủ phạm lỗi trong vòng cấm đối phương. Vì vậy, người chơi luôn phải xác định đâu là khu vực cấm địa của bóng đá để tránh những tình huống nguy hiểm cho đội chủ nhà.

Đối với quả đá phạt này, cầu thủ phạt đền là người được chỉ định rõ ràng và đội phạm lỗi không được quyền đứng trước khung thành để cản trở. Chỉ đối phương đối mặt trực tiếp với thủ môn. Khi đó, thủ môn là người duy nhất có quyền dừng bóng, còn thủ môn phải đứng yên trên khung thành và chỉ được phép di chuyển sau khi bóng lăn. Các đồng đội còn lại phải đứng bên phải vòng 16m50.

IV. Lưu ý cần biết tại vòng cấm địa bóng đá là gì?

vong-cam-dia-bong-da-la-gi-3
Lưu ý cần biết tại vòng cấm địa bóng đá

Tại vòng cấm địa bóng đá, có một số lưu ý quan trọng mà các cầu thủ, thủ môn, huấn luyện viên cần lưu ý để đảm bảo an toàn và tuân thủ quy định. Sau đây là những thứ cần giữ trong vòng cấm:

1. Không phạm lỗi vô lý

Vòng cấm địa là khu vực quan trọng, những pha phạm lỗi thô bạo, vô lý như xô đẩy, kéo áo, đá gót, chuyền tay trong vòng cấm có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng như thổi penalty cho đối thủ. Các cầu thủ nên duy trì tinh thần thi đấu đẹp và tránh những pha phạm lỗi không đáng có trong khu vực.

2. Tập trung và chú ý

Khu vực cấm địa thường là nơi căng thẳng và có nhịp độ nhanh. Các cầu thủ và thủ môn cần phải tập trung, chú ý đến vị trí bóng, đồng đội, đối thủ và những gì đang diễn ra xung quanh họ.

3. Cẩn thận trong phòng ngự

Các hậu vệ cần cẩn thận khi xử lý bóng trong vòng cấm. Họ phải biết cảnh giác, tỉnh táo khi sút bóng, tỉnh táo khi lấy bóng ra khỏi vòng cấm. Nếu không, họ có thể khiến đội gặp nguy hiểm và dễ bị phạm lỗi.

4. Thủ môn phải tuân thủ quy định

Thủ môn là người duy nhất trong đội có quyền chạm bóng bằng tay trong vòng cấm. Nhưng thủ môn cũng cần tuân thủ quy tắc giữ thăng bằng, không can thiệp mạnh với đối phương, không giữ bóng quá lâu (tối đa 6 giây).

5. Tránh phạm lỗi với thủ môn

Một cầu thủ phạm lỗi với thủ môn trong vòng cấm có thể gây nguy hiểm cho cả thủ môn và đối phương. Nếu hành vi này được coi là thô lỗ, nguy hiểm hoặc không an toàn, nó có thể dẫn đến hình phạt hoặc thậm chí là thẻ đỏ.

V. Kết luận

Trên đây là toàn bộ những thông tin mà vòng cấm địa bóng đá là gì và các vấn đề liên quan. Hy vọng bài viết của chuyên mục thể thao sẽ có ích cho bạn.